8 lỗi tủ đông thường xuyên gặp phải? Nguyên nhân và cách khắc phục

Không riêng gì tủ đông mà bất kỳ một thiết bị điện tử nào cũng sẽ có những lỗi thường gặp trong khi vận hành. Tuy nhiên đa phần những lỗi này thường rất dễ khắc phục tại nhà.

Sau đây Sanaky giới thiệu với bạn 8 lỗi tủ đông thường gặp và hướng dẫn bạn tìm ra nguyên nhân và giải quyết các lỗi đó. Để tủ đông có thể vận hành ổn định và bảo quản thực phẩm cho bạn tốt nhất.

Các lỗi tủ đông thường gặp

Tủ không hoạt động

Nguyên nhân:

 • Tủ bị mất điện do lỏng ổ cắm điện, dây cắm điện bị đứt hoặc nguồn điện chưa có điện.
 • Điện áp quá thấp hoặc quá cao.

Cách khắc phục:

 • Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra nguồn điện dùng cho tủ đông và thiết bị điện như ổ cắm, dây điện,… đảm bảo việc cắm điện vào ổ và ổ có điện.
 • Mua một chiếc ổn áp hoặc biến thế tùy theo tủ đông bạn sử dụng, để ổn định hệ thống lưới điện, đảm bảo tủ đông hoạt động ổn định.
 • Nếu tất cả các nguyên nhân là do dây gặp vấn đề, bạn cần liên hệ đến trung tâm bảo hành của hãng hay đơn vị sửa chữa tủ đông để họ tiến hành kiểm tra và sửa chữa, không nên tự thay.
loi-tu-dong-khong-co-dien
Kiểm tra nguồn điện tủ đông

Tủ đông không lạnh

Nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ đông không lạnh:

 • Nguyên nhân tủ đông không có hơi lạnh đầu tiên bạn phải nghĩ ngay đến việc tủ đông không vào điện. Có thể là do nguồn điện trong gia đình hoặc do tủ cắm chung với các ổ khác nên bị chập mạch điện trên cửa tủ. Nếu không phải lỗi do nguồn điện thì có thể lỗi bên trong tủ đông.
 • Kiểm tra đệm cao su ở cửa tủ: đệm cao su bị hở có thể làm thất thoát hơi lạnh khiến tủ đông nhà bạn không có được độ lạnh như ý muốn. Bạn nên thay thế ngay đệm tủ để đảm bảo không gian kín trong tủ.
 • Kiểm tra tình trạng hoạt động của động cơ:  Khi bạn nghe tiếng động cơ tủ đông hoạt động cũng có thể biết tủ có làm việc bình thường không. Ví dụ bạn nghe thấy tiếng chúng hoạt động ở 2 bên hông và bên dưới thiết bị nghĩa là tủ của bạn đang chạy ổn định. Nhưng 1 trong 2 nơi này không có tiếng động cơ thì bạn cần thợ kỹ thuật để sửa chữa tủ đông.
 • Rã đông nếu tủ đóng tuyết dày: Nếu tủ đóng tuyết dày, bạn cần phải rã đông và dọn sạch tuyết để tủ có không gian thông thoáng.

Tủ đông lâu ngày chưa được vệ sinh và bảo dưỡng sẽ dẫn đến nhiều vấn đề như đóng tuyết… làm tủ đông không lạnh.

Vì vậy bạn cần xả đông cho tủ thường xuyên, lau chùi dọn tủ sạch sẽ và liên hệ tới hãng để thực hiện chế độ bảo hành bảo trì máy. Tránh trường hợp  xảy ra tình huống tủ ngừng hoạt động đột ngột gây cản trở sinh hoạt trong gia đình.

Tủ đông đèn xanh không sáng

Nguyên nhân:

 • Tủ đông bị mất kết nối với nguồn điện.
 • Đèn báo bị hỏng.

Cách khắc phục:

 • Xem lại tất cả nguồn điện và thiết bị, đảm bảo cắm điện vào ổ và ổ có điện.
 • Nếu đèn báo bị hỏng, bạn hãy liên hệ để gọi thợ tới nhà sửa chữa để họ có thể tiến hành kiểm tra tổng thể các lỗi.
Thermostat-tu-dong-sanaky

Tủ đông bị đóng tuyết

Tủ đông bị đóng tuyết có rất nhiều nguyên nhân có thể do tủ đông hoặc do cách sử dụng của người dùng.

1. Để thực phẩm có độ ẩm cao vào tủ: khi để thực phẩm có độ ẩm cao vào tủ sẽ khiến độ ẩm trong tủ tăng lên và trong quá trình làm đông thực phẩm sẽ gây đóng tuyết bên ngoài thực phẩm cũng như xung quanh tủ. 

Cách khắc phục: chỉ cần bạn hạn chế cho vào nhiều thực phẩm có độ ẩm cao hoặc làm giảm độ ẩm của thực phẩm trước khi cho vào tủ là ổn.

2. Hỏng miếng đệm cao su ở cửa tủ: Miếng đệm cao su cửa tủ hoặc cửa kéo tủ bị lỗi hỏng hay hở sẽ khiến độ ẩm không khí lọt vào tủ gây nên tình trạng tủ bị đóng tuyết. 

Cách khắc phụcBạn hãy thay thế bộ đệm cao su của tủ bị hư hỏng hoặc rách, để đảm bảo hoạt động của tủ.

3. Cửa tủ bị hở hay bạn mở tủ quá nhiều: Khi cửa tủ bị mở ra nhiều hay bị kênh hở cửa, cũng là nguyên nhân khiến cho tủ hoạt động bị đóng tuyết.

Cách khắc phục: Khi sử dụng người dùng tránh không nên mở tủ ra vào nhiều và để hở cửa tủ. Nếu cửa tủ đông bị kênh hở cần cân chỉnh lại ngay.

4. Bị nghẹt lỗ xả nước: Lỗ xả nước bị các chất bẩn hay thực phẩm vít mất lỗ khiến độ ẩm và nước từ thực phẩm trong tủ không thoát được ra ngoài, làm tủ bị đóng tuyết.

Cách khắc phục: Hãy làm thông thoáng lỗ xả nước, thường xuyên vệ sinh tủ và đảm bảo lỗ xả nước thông tắc giúp tránh tình trạng tủ bị hư hỏng, đóng tuyết.

cach-ra-dong-tu-dong-Sanaky

Tủ đông bị chảy nước

Lỗi tủ đông bị chảy nước có thể do các nguyên nhân sau:

 • Việc tắc lỗ thoát nước sẽ làm nước tràn và chảy ra sàn. Hoặc khay nước đầy mà không thay làm tràn ra nhà, khay nước bị nứt cũng có thể khiến tủ bị chảy nước ra ngoài.
 • Ống thoát nước của tủ bị hỏng hoặc kết nối của ống thoát nước bị lỏng cũng có thể gây nên hiện tượng tủ bị chảy nước.
 • Thực phẩm khi để vào tủ cần ráo nước nếu không sẽ làm chảy nước từ thực phẩm ra tủ rất mất vệ sinh.
 • Tắc nghẽn đường thông gió giữa các ngăn và giữa các thực phẩm.
tu-dong-bi-chay-nuoc
Khắc phục lỗi tủ đông chảy nước

Khắc phục lỗi tủ đông chảy nước:

 • Rút phích cắm điện và làm thông đường ống nước, rửa các khay và thay thế khay bị nứt vỡ.
 • Trong trường hợp đĩa hứng của tủ đông bị nứt, vết lõm hay xuất hiện lỗ hổng cũng làm tủ chảy nước, bạn cần gọi điện cho nơi bảo hành để thay mới.
 • Ống thoát nước từ tủ ra ngoài có thể bị lỏng. Bạn hãy đảm bảo chúng luôn được cắm chặt nhé. Nếu ống bị hư thì bạn cần thay thế đường ống mới.
 • Để thực phẩm ráo nước khi cất vào tủ.
 • Làm thông thoáng các đường thông gió.

Lỗi tủ đông bị nóng

Khi bạn thấy tủ nóng ở hai bên hông là điều bình thường. Dàn nóng của tủ đông được thiết kế và lắp đặt ở hai bên hông tủ. Khi chất làm lạnh lưu thông trong đường ống dẫn sẽ tỏa nhiệt ra bên ngoài tạo ra hiện tượng tủ nóng lên.

Vì vậy tủ đông bị nóng là điều bình thường, nhưng để hạn chế tình trạng tủ quá nóng, người dùng nên lưu ý một số điều như sau:

 • Đặt tủ ở vị trí thông thoáng, không kê các vật dụng khác ngay sát tủ, không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào tủ để tránh làm nóng bề mặt cánh tủ.
 • Không đặt tủ đông ở những nơi gần bếp hay nấu ăn hoặc các thiết bị tỏa nhiều nhiệt khác.
 • Để khắc phục lỗi tủ đông bị quá nóng nên để cách tường khoảng 15cm và không kê các vật dụng khác áp sát hai bên hông tủ, cho tủ có khoảng cách với các vật dụng xung quanh, đủ chỗ trống cho hơi nóng của tủ có thể lưu thông ra ngoài.
Nguyên nhân gây lỗi tủ đông nóng lên

Lỗi tủ đông phát ra tiếng ồn lớn

Nguyên nhân:

 • Tủ đông kê chưa cân.
 • Thực phẩm để trong tủ không đều và không chắc chắn.
 • Một số bộ phận của tủ đông chưa được lắp đúng.

Cách khắc phục:

 • Sắp xếp lại thực phẩm trong tủ đông cho gọn gàng.
 • Kê lại tủ đông cân bằng.
 • Nếu đã kê lại tủ và sắp xếp lại thực phẩm vẫn chưa được thì bạn hãy liên hệ thợ sửa để tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết.

Tủ đông có mùi hôi

Lỗi tủ đông có mùi hôi có thể do thực phẩm, thức ăn để trong tủ quá lâu và lên men bốc mùi khó chịu. Một trường hợp khác là do người dùng không thường xuyên vệ sinh, lau chùi tủ đông khiến thức ăn bị rơi lại hư hỏng và khiến tủ có mùi.

Công việc cần làm nhất bây giờ là phải lấy hết thức ăn, thực phẩm trong tủ đông ra bên ngoài và kiểm tra xem đồ nào bị hỏng để loại bỏ hết. Song song với đó là lau chùi tủ bằng loại giẻ khô sạch, để tình trạng tủ đông bị ám mùi hôi không xảy ra nữa thì bạn cần vệ sinh tủ 1-2 lần/tháng.

Bạn hãy thường xuyên kiểm tra tủ đông của mình để phát hiện ra lỗi của tủ đông kịp thời. Từ đó có cách khắc phục để đồ bảo quản không bị hư hỏng.

Mọi thắc mắc về lỗi tủ đông Sanaky bạn có thể comment phía bên dưới. Chúng tôi sẽ hỗ trợ để khắc phục vấn đề ngay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
0 0 vote
Đánh Giá Bài Viết
Đăng ký
Thông báo khi
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Huyền
Huyền
3 months ago

Tủ đông có bị dóng tuyết ko vậy?
Ngăn mát có bị động nước dưới đáy tủ ko?

Last edited 3 months ago by Huyền
2
0
Bạn có thắc mắc về bài viết, comment ngay.x
()
x