Gioăng (tấm đệm, vòng đệm, ron, gasket) là gì?

Gioăng (gasket, tấm đệm, vòng đệm hay ron) được hiểu như thế nào?

Gioăng (gasket, tấm đệm, vòng đệm hay ron) là một loại sản phẩm được làm từ các vật liệu làm kín đặc biệt có khả năng chịu dầu, nước, acid, … có cấu tạo với nhiều dạng hình học khác nhau phù hợp với bề mặt ghép của đối tượng làm kín để có thể làm kín hiệu quả.

Gioăng (gasket, tấm đệm, vòng đệm hay ron) có chức năng chính là làm kín giữa các bề mặt ghép nối với nhau sao cho chất lỏng, hay không khí bên trong không rò rỉ ra bên ngoài.

Gioăng (gasket, tấm đệm, vòng đệm hay ron) phải có khả năng chịu được áp suất và nhiệt độ tương ứng.

Hình ảnh các loại đường ống sử dụng Gioăng (gasket, tấm đệm, vòng đệm hay ron):

gioang-duong-ong-ron

Hình ảnh các loại tủ đông sử dụng Gioăng (gasket, tấm đệm, vòng đệm hay ron):

gioang-tu-dong
Gioăng (ron) sẽ giúp tủ đông, tủ lạnh đậy kín cửa để giữ khí lạnh nhằm tiết kiệm điện

Cách tự sửa gioăng tủ đông bị hở tại nhà tránh mất tiền oan

Việc gioăng (ron) tủ đông không hít chặt vào tủ nữa nguyên nhân chính là do lớp đệm cao su này đã bị mất tính đàn hồi. Khi cửa tủ bị hở sẽ làm hơi lạnh dễ bị thất thoát ra ngoài, ảnh hưởng đến khả năng bảo quản thực phẩm của tủ đông.

Nếu không khắc phục, hơi lạnh thất thoát ra càng nhiều làm tủ phải liên tục chạy với công suất cao để bù trừ lượng hơi lạnh và có thể dẫn đến tốn điện, hư hỏng tủ.

sua-gioang-tu-dong
Gioăng tủ đông bị hở sẽ làm thất thoát hơi lạnh.

Vấn đề là việc đặt mua gioăng tủ từ hãng sản xuất về thường rất khó do tủ đã cũ thường không có sẵn hàng để thay thế. Còn nếu đặt mua ở các trung tâm sửa chữa bên ngoài thường có giá rất cao hay kém chất lượng.

Và nếu bạn lựa chọn phương án sửa chữa bằng cách hấp lại gioăng tủ thì chi phí bỏ ra cũng không hề rẻ chút nào.

chi-phi-thay-ron-tu-dong
Chi phí thay thế và sửa chữa gioăng tủ đông thường khá đắt

Giá mà các trung tâm sửa chữa tủ đông đưa ra chỉ để phục hồi lại độ hút dính cho gioăng tủ đông thường lên đến vài trăm ngàn cho mỗi mét.

Lấy ví dụ một chiếc tủ đông loại nhỏ khoảng 150 lít sẽ có khoảng 5 mét gioăng tủ đông và giá phục hồi là 200.000đ/mét, như vậy bạn sẽ phải mất tới 1.000.000đ.

Đã có rất nhiều trường hợp khách hàng do không tìm hiểu kỹ, đến khi nhận được hóa đơn từ đơn vị sửa chữa mới giật mình nhận ra chi phí sửa gioăng tủ đông này gần bằng 1/2 chi phí mua chiếc tủ đông về nhưng vẫn phải ngậm ngùi trả tiền.

hoa-don-sua-gioang-tu-dong
Hóa đơn phục hồi (hấp lại) gioăng tủ đông lên đến 900.000đ

Vì vậy trước khi gọi sửa chữa, bạn nên thử tự phục hồi lại gioăng tủ đông tại nhà xem sao. Thực chất, lúc phục hồi lại, gioăng tủ sẽ được hấp nóng lại để phục hồi sự đàn hồi.

Bạn có thể tự làm ở nhà bằng cách tháo gioăng tủ đông ra, sau đó dùng nước nóng dội lên gioăng tủ. Sau khi lau khô, bạn gắn lại nó lên tủ. Nếu thấy chỗ nào còn chưa khít, bạn có thể dùng máy sấy tóc rồi hơ vào chỗ bị hở.

Việc làm nóng sẽ khiến gioăng tủ phục hồi lại độ đàn hồi và hít chặt lại tủ đông. Tiếp đó, bạn cũng phải kiểm tra xem bản lề của cánh tủ có đang bị lệch không, nếu có hãy chỉnh lại vì bản lề bị lệch cũng có thể làm cho cửa tủ không thể đóng chặt.

Cuối cùng, bạn đóng cửa tủ đông lại và dùng băng dính ép cánh tủ dính chặt vào trong khoảng vài tiếng đồng hồ để cho gioăng tủ hít lại.

dung-may-say-de-sua-gioang-tu-dong
Dùng máy sấy để hấp lại những đoạn gioăng còn đang hở.

Nếu sau khi đã thử cách trên mà vẫn không thành công bạn mới nên nghĩ đến việc gọi cho đơn vị sửa chữa hay trung tâm bảo hành của hãng để thay thế. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới đây cho tudongsanaky để được giải đáp nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
4 1 vote
Đánh Giá Bài Viết
Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bạn có thắc mắc về bài viết, comment ngay.x
()
x