Những điều nên biết về nhãn năng lượng tiết kiệm điện khi mua sắm

Nếu bạn quan tâm đến yếu tố tiết kiệm điện thì không thể bỏ qua nhãn năng lượng tiết kiệm điện của Bộ Công Thương, loại nhãn cung cấp thông tin vô cùng hữu ích cho người tiêu dùng Việt Nam khi lựa chọn sản phẩm. Cùng Tủ Đông Sanaky khám phá chi tiết về nhãn năng lượng trong bài viết sau nhé.

1. Nhãn năng lượng xác nhận

Nhãn năng lượng xác nhận sẽ có biểu tượng Tiết kiệm năng lượng (hay còn được gọi là Ngôi sao năng lượng Việt) được đính kèm trên các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường Việt Nam khi những phương tiện, thiết bị này có mức hiệu suất năng lượng bằng hay cao hơn mức hiệu suất năng lượng cao theo Bộ Công Thương quyết định tuỳ vào từng thời kỳ.

Màu sắc, kích thước nhãn năng lượng xác nhận được quy định cụ thể như hình dưới đây:

nhan-nang-luong-xac-nhan-tiet-kiem-dien

2. Nhãn năng lượng so sánh

Nhãn năng lượng so sánh được hiển thị trên những phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường Việt Nam với mục đích cung cấp cho người tiêu dùng biết các thông tin về hiệu suất năng lượng của những phương tiện, thiết bị này so với các phương tiện, thiết bị cùng loại khác trên thị trường, giúp người tiêu dùng lựa chọn được những phương tiện, thiết bị có mức tiêu thụ năng lượng tốt hơn, tiết kiệm hơn.

Mức hiệu suất năng lượng ứng với 5 cấp hiệu suất năng lượng khác nhau tương ứng với số sao in trên nhãn, từ 1 sao đến 5 sao, nhãn 5 sao là nhãn có hiệu suất tốt nhất.

Nhãn năng lượng so sánh với hình ảnh dưới đây tương ứng với 5 cấp hiệu suất năng lượng theo quy định (thể hiện bằng số sao trên mỗi nhãn):

Màu sắc và kích thước của nhãn năng lượng so sánh được quy định cụ thể theo hình dưới đây:

nhan-nang-luong-so-sanh-tiet-kiem-dien-1

3. Giới thiệu nhãn năng lượng so sánh trên các thiết bị gia dụng

Nhãn năng lượng so sánh bao gồm các thông tin tối thiểu sau:

  • Số sao lượng in trên nhãn năng lượng: Mức hiệu suất năng lượng ứng với 5 cấp hiệu suất năng lượng khác nhau tương ứng với số sao in trên nhãn, từ 1 sao đến 5 sao, được xác định dựa vào kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng của từng sản phẩm.
  • Tên nhà sản xuất: Là tên của doanh nghiệp/tổ chức sản xuất sản phẩm dán nhãn năng lượng.
  • Xuất xứ: Thể hiện thông tin quốc gia, tại nơi sản phẩm được sản xuất.
  • Mã sản phẩm: Là mã hiệu của thành phẩm, thiết bị mà doanh nghiệp đăng ký dán nhãn.
  • Công suất danh định: Công suất tiêu thụ điện danh định của sản phẩm, thiết bị do nhà sản xuất công bố.
  • Hiệu suất năng lượng: Là chỉ số hiệu suất năng lượng của sản phẩm quy định tại TCVN.

4. Một số lưu ý khác đối với từng loại thiết bị

Đối với tủ đông

Tủ đông là một trong những thiết bị tiêu thụ điện khá lớn trong hộ kinh doanh. Trên nhãn năng lượng của tủ đông, hai yếu tố khá quan trọng đó là: điện năng tiêu thụ & dung tích sử dụng. Chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp với diện tích phòng, có trang bị công nghệ Inverter và sử dụng đúng cách sẽ góp phần giảm đáng kể số tiền điện mà bạn phải chi trả hàng tháng lên tới 40% hoặc nhiều hơn nữa.

Tu-dong-Inverter-Sanaky-VH-3699W3-360-lit

Mời bạn tham khảo một số mẫu Tủ đông Inverter đang kinh doanh tại Sanaky

Tủ đông Sanaky VH-2899A3 INVERTER

7.007.400

7.741.800₫ -9%

Tủ đông Inverter Sanaky VH-3699A3 270 lít

7.282.800

8.160.000₫ -10%

Đối với tủ lạnh

Máy lạnh được cho là thiết bị tiêu thụ điện năng lớn nhất trong gia đình, thì tủ lạnh cũng tiêu tốn khá nhiều điện năng sử dụng do thiết bị được cắm điện hàng ngày. Dán nhãn năng lượng tiết kiệm điện không chỉ góp phần loại bỏ các loại tủ lạnh kém chất lượng mà còn giúp người tiêu dùng Việt Nam dễ dàng loại trừ các sản phẩm có hiệu suất năng lượng thấp.

Gioi-thieu-chung-ve-tu-Inverter-VH-199HPD

Nếu điều kiện dư dả, bạn cũng nên chọn loại tủ lạnh được trang bị công nghệ Inverter, tuy giá thành có cao hơn dòng tủ lạnh thông thường nhưng có khả năng tiết kiệm điện lên tới 30%. Chọn mua tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ hiệu quả hơn.

Mời bạn tham khảo một số mẫu Tủ lạnh đang kinh doanh tại Sanaky

Tủ lạnh Sanaky VH-148HPA | 140 lít

4.680.000

5.701.800₫ -17%

Tủ lạnh Sanaky VH-208HPN 205 Lít

5.760.000

5.803.800₫ -1%

Tủ lạnh Inverter Sanaky VH-199HYD

6.140.000

6.415.800₫ -5%

Tủ lạnh Sanaky Inverter VH-209KG

6.570.000

7.000.000₫ -7%

Đối với máy giặt

Ngoài chức năng cơ bản là những chương trình giặt cài sẵn, máy giặt hiện nay còn có thêm các tính năng khác như giặt bằng nước nóng và sấy khô quần áo nên cũng tiêu thụ khá nhiều điện năng. Bạn và gia đình nên cân nhắc nhu cầu và điều kiện kinh tế để chọn máy giặt thích hợp và tiết kiệm.

nhan-nang-luong-tiet-kiem-dien-may-giat

Đối với quạt điện

Do là thiết bị hỗ trợ làm mát phổ biến trong mọi gia đình nên quạt điện cũng được yêu cầu phải có dán nhãn năng lượng tiết kiệm điện. Tuy nhiên, quạt điện thường có mức tiêu thụ điện không cao nên thường người tiêu dùng không đặt nặng việc tiết kiệm điện của loại thiết bị này mà chú trọng hơn vào tính năng, kiểu dáng của sản phẩm.

Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về nhãn năng lượng tiết kiệm điện là gì để chọn sản phẩm tốt nhất. Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy bình luận bên dưới để Tủ Đông Sanaky giải đáp nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
5 1 vote
Đánh Giá Bài Viết
Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bạn có thắc mắc về bài viết, comment ngay.x
()
x