Tủ lạnh không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiện nay tủ lạnh là một đồ gia dụng điện lạnh không thể thiếu trong mỗi gia đình, nhưng tủ lạnh dùng lâu sẽ xảy ra 1 hiện tượng là tủ lạnh không lạnh. Việc này gây khó khăn khi sử dụng, vậy nguyên nhân tại đâu và cách khắc phục như thế nào? Hãy tham khảo bài sau để biết nắm được thông tin hữu ích.

nguyen-nhan-tu-lanh-khong-lanh
Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Nguyên nhân – cách khắc phục khi tủ lạnh không lạnh?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra việc tủ lạnh không lạnh, nhưng chủ yếu có những nguyên nhân sau, khi hiểu rõ nguyên nhân gây ra thì sẽ có cách khắc phục tương ứng.

Nguồn điện bị tắt hoặc chập chờn

Khi tủ lạnh có dấu hiệu không lạnh hoặc không đông đá điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến và kiểm tra xem là: tủ có đang cắm vào nguồn điện hay không hoặc nguồn điện có bị ngắt không. Nếu nguồn điện bị ngắt thì cắm lại và sau 3-4 tiếng kiểm tra lại tủ lạnh đã hoạt động bình thường hay chưa.

Nếu nó không lạnh thì bạn xem lại nguồn dây điện bên trong có bị đứt không hoặc mang ra cửa hàng điện lạnh kiểm tra sửa chữa ngay.

Để quá nhiều thực phẩm/sắp xếp thực phẩm không khoa học

Đây là nguyên nhân thường xuyên xảy ra ở rất nhiều gia đình. Người tiêu dùng cứ nghĩ rằng bỏ bao nhiêu thực phẩm vào trong tủ lạnh cũng đều được bảo quản tốt. Nhưng không, khi thực phẩm quá nhiều hoặc sắp xếp thực phẩm không khoa học thì khiến hơi lạnh không được tỏa đều để làm lạnh các thực phẩm khác.

Ngoài ra để quá nhiều thực phẩm sẽ làm bít đường lưu thông của khí lạnh phát ra cho cả tủ, nên gây ra tình trạng tủ lạnh không lạnh. Vì vậy, bạn phải biết cách sắp xếp thực phẩm sao cho khoa học, mỗi tủ lạnh có từng phần riêng cho từng loại thực phẩm, nếu bạn chưa rõ thì bạn có thể đọc hướng dẫn sử dụng của từng tủ.

Cách khắc phục tủ lạnh không lạnh

Tuyết bám vào ống dẫn hơi lạnh

Theo nguyên lý hoạt động của tủ lạnh thì hơi lạnh của ngăn mát là lấy từ ngăn đông thông qua đường dẫn hơi lạnh. Nếu ống dẫn hơi lạnh có tuyết bám thì việc lưu thông khí lạnh sẽ bị cản lại, gây nên hiện tượng ngăn mát không lạnh là việc không thể tránh khỏi.

Để giải quyết trường hợp này, bạn nên đưa thực phẩm trong tủ ra ngoài và vệ sinh tủ, sau đó chờ 3-4 tiếng sau cắm điện lại thì vấn đề tủ không lạnh có thể được giải quyết.

Quạt gió tủ lạnh bị hư

Trong tủ lạnh, quạt gió có nhiệm vụ thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát, nếu ngăn mát hoặc tủ lạnh không lạnh thì có thể quạt gió bị hư hỏng hoặc gặp trục trặc. Nên bạn kiểm tra lại quạt gió của tủ lạnh để từ đây biết cách khắc phục vấn đề này. 

Ron cửa của tủ lạnh không kín

Ron cửa là phần cao su ở rìa cửa tủ lạnh, ron cao su ở cánh cửa tủ lạnh bị hở sẽ khiến cho hơi lạnh từ bên trong của tủ bị thoát ra ngoài không khí. Tủ lạnh nếu đã quá cũ thì ron cao su của tủ có thể sẽ bị chai cứng hoặc bị bong ra không còn độ bám hít vào thân tủ.

Việc mở hoặc đóng cánh cửa tủ lạnh bằng lực quá mạnh làm cho miếng ron bị bong tróc. Khi miếng ron của tủ không còn độ bám hoặc bong tróc thì bạn phải thay miếng ron mới cho cánh cửa tủ lạnh để tránh hoặc khắc phục tình trạng tủ lạnh không lạnh.

Ron-tu-lanh
Ron cửa tủ lạnh

Một số mẹo sử dụng tủ lạnh 

Phân loại, sắp xếp thực phẩm trước khi đưa thực phẩm vào tủ lạnh: như phân tích ở trên thì việc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách sẽ tránh tình trạng tủ lạnh không lạnh. Ngoài ra nó còn giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ mỗi tháng của gia đình bạn, kéo dài tuổi thọ của tủ, thực phẩm trong tủ không bị hư hỏng và bảo quản được lâu hơn.

Thường xuyên vệ sinh tủ: để tủ hoạt động được tốt hoặc lâu nhất thì việc vệ sinh tủ thường xuyên là không thể thiếu. Thông thường chu kỳ vệ sinh của tủ là 1 tháng/2 lần nếu không có thời gian bạn có thể 1 tháng dọn 1 lần. Đảm bảo không có mảng tuyết bám vào thành tủ và ống dẫn khí.

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi tủ lạnh không lạnh. Bạn có thể tham khảo nhiều nguyên nhân khác tại website: Tủ đông Sanaky – Khắc phục sự cố

Nếu bạn có những câu hỏi, thắc mắc về sản phẩm. Hãy để lại bình luận ở phía dưới bài viết này, chúng tôi xin được giải đáp tận tình và kỹ lưỡng với các bạn. Nếu các bạn có nhu cầu mua các dòng sản phẩm điện máy, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0927.353 989.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
0 0 vote
Đánh Giá Bài Viết
Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bạn có thắc mắc về bài viết, comment ngay.x
()
x